Yogi là gì? Và những thuật ngữ trong yoga mà các bạn nhất định phải hiểu

0
1044
Yoga là gì?

Bài viết này, mình giúp các bạn định nghĩa đúng nhất về Yogi là gì. Cũng như các thuật ngữ: “Namaste”, “Omm”, “Asana” trong yoga để mọi người thực sự hiểu.

Yogi là gì? Và những sai lầm phổ biến về yogi

Yogi là gì? Yogi hoặc yogini (tiếng Sanskrit,) là từ chỉ người luyện tập môn yoga. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thực hành một số bài tập đơn giản trong suốt cuộc đời, thì chưa thể gọi là yogi thực sự được.

yogi là gì
Yogi được hiểu đơn giản là những người tập luyện yoga 1 cách hết mình và thực sự yêu mến bộ môn này

Yogi thực sự là phải luyện tập đều đặn để đạt được và duy trì thành thạo bài tập đó. Việc luyện tập yoga cần được duy trì đều đặn ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần kéo dài 1 tiếng. Nếu bạn luyện tập ít hơn, lợi ích luyện tập vẫn có nhưng không đủ để bạn tiến bộ và cải thiện sức khỏe. Việc luyện tập và duy trì trong một thời gian dài chính là cam kết của yogi trên con đường Yoga.

Những quan niềm sai lầm về yogi

1. Yogi là người tu hành

Hiện nay vẫn có khá nhiều người hiểu lầm rằng yoga là 1 trường phái tôn giáo và yogi là những người tu hành.

Nhưng thực ra tập yoga không phải một trường phái tôn giáo. Việc ở 1 số lớp học yoga có kết hợp tiếng Phạn trong khi giảng dạy chỉ để để bày tỏ sự thành tâm chứ hoàn toàn không phải theo 1 tôn giáo nào cả

2. Yogi là những người ăn chay thuần

Trong kinh Patanjali Yoga đề cập đến nhiều nguyên tắc và quy cách đạo đức. Một trong những quy tắc đó là “ahimsa” – không bạo lực.

Bên cạnh việc tập luyện trên thảm, quy tắc “ahimsa” cũng nói đến việc  các yogi thực hiện quy tắc không bạo lực trong ăn uống bằng cách ăn chay.

Chính vì thế, mà có khá nhiều người lầm trưởng rằng yogi là phải ăn chay thuần. Nhưng thực ra việc ăn chay và tập yoga là 2 phạm trù khác nhau. Vì thế việc ăn chay hay không ăn là sự lựa chọn của từng yogi chứ không hề áp đặt cho mọi người.

Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về chế độ ăn chay trong yoga thì hãy thử tham khảo thêm quyển sách: Ăn chay trong Yoga

yogi là gì

3. Yogi là những người siêu dẻo

Hiện nay, có khá nhiều người nghi ngại không muốn tập yoga với lý do tôi không đủ dẻo dai”. 

Đây thực sự là 1 quan niệm sai lầm, bởi mặc dù bài tập yoga chắc chắn sẽ tác động lên sự linh hoạt, dẻo dai, nhưng yếu tố dẻo dai chỉ là 1 phần cấu thành nên các tư thế yoga thôi.

Không phải ai mới đầu tập Yoga cũng đều có thể dẻo dai được. Mà phải trải qua 1 quá trình luyện tập dể cơ bắp đủ sức mạnh và sự dẻo dai thì mói có thể thực hiện các tư thế nâng cao đó được.

yogi là gì
Không phải ai mới bắt đàu tập yoga cũng dẻo dai sẵn rồi, để thực hiện các động tác khó như này cần phải luyện tập hết mình của các yogi

Vì thế các bạn yên tâm, khi mới bắt đầu học yoga các bạn sẽ không phải học luôn những tư thế “siêu cao thủ” mà sẽ được giáo viên Yoga xây dựng các tư thế tập luyện đơn giản đảm bảo cho người tập có đủ sức mạnh, sự cân bằng và linh hoạt cần thiết để tiến lên trình độ cao hơn.

Những thuật ngữ trong Yoga mà các yogi nhất định phải biết

1. Thuật ngữ “Asana”

“Asana” có nghĩa là tư thế yoga. Đó là các bài tập thể chất trong yoga. Nhưng linh hồn thực sự của asana là sự tập trung tâm trí và hơi thở. Vì vậy, các tư thế, động tác yoga giúp các yogi có thể rèn luyện được cả thể chất và tinh thần.

Bạn nào mới tập thì cần phải tập 1 cách chậm rãi, đúng định tuyến và cảm nhận tác dụng của từng tư thế lên cơ thể của mình. Điều quan trọng nữa là cần tập trung vào hơi thở và tâm trí trong quá trình thực hiện asana.

Thuật ngữ trong yoga
“Asana” có nghĩa là tư thế yoga.

Để làm được điều này các bạn hãy thử tham khảo đọc thêm cuốn sách: Khoa học và hơi thở. Cuốn sách này chia sẻ một số kỹ thuật thở cơ bản được thực hành bởi các yogi ở Himalaya để chúng ta có thể bắt đầu ngay lập tức làm việc với môn khoa học cổ đại mạnh mẽ này.

2. Thuật ngữ, phạn ngữ Shanti 

Chúng ta thường niệm “Om shanti, shanti, shanti” ở đầu và cuối buổi học yoga. Vì sao lại thế?

Thực ra Shanti có nghĩa là bình yên, và việc niệm shanti ba lần thể hiện cho sự yên bình trong cơ thể, tâm trí và lời nói.

Vậy nên, việc niệm shanti ở mỗi buổi học là có ý nghĩa cầu an. Shanti thứ nhất là cầu an cho chính mình. Shanti thứ hai là mong bình an đến với những người khác trong lớp học. Và Shanti cuối cùng là cầu bình an cho cả vũ trụ này.

Việc niêm Shanti giúp chúng ta loại bỏ mọi tạp niệm, tập trung vào tinh thần để cơ thể sẵn sàng bay bổng cùng từng tư thế Yoga.

3. Thuật ngữ Om ( (Aum)

“Om” được xem là âm thanh của vũ trụ, “Om” bao gồm ba âm AUM, là tiếng gọi từ vũ trụ linh thiêng.

Và theo quan niệm của Yoga, thì con người chính là một phần của vũ trụ luôn chuyển động, và khi Yogi niệm “Om”, nghĩa là họ đã tham gia vào sự chuyển động của vũ trụ.

thuật ngữ trong yoga
Thuật ngữ Om ( (Aum)

Niệm “Om” được xem là giúp Yogi hoà mình và tiếp nhận năng lượng vô hình từ vũ trụ, đưa người tập đến trang thái thiền để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn sâu và không bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài.

4. Thuật ngữ Namaste là gì trong yoga

“Namaste” có nghĩa là “Tôi cúi đầu chào bạn”. Thông thường, Namaste được thực hiện ở cuối giờ học, Yogi sẽ úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu về phía trước, đây là một hành động có ý nghĩa, thể hiện sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện.

Ngoài ra, “Namaste” còn mang một ý nghĩa sâu sắc khác là “Cảm ơn vì sự hiện diện của bạn”, các giảng viên thường thực hiện động tác này như để bày tỏ sự kính trọng với học viên của mình và ngược lại.

5. Thuật ngữ Yoga

Trong tiếng Phạn, “Yoga” có nghĩa là Yuj – là sự ràng buộc hoặc gắn kết, và thường được hiểu là “sự liên kết”.

Bởi vì Yoga chính là sự hợp nhất giữa cơ thể, tâm trí và linh hồn. Yoga kết nối mỗi người với chính bản thân họ, với mọi người và với môi trường xung quanh.

Mong rằng với bài viết này, các bạn đã hiểu được Yogi là gì cũng như thự sự hiểu được các phạn ngữ, thuật ngữ trong yoga. Namaste!

Bài viết liên quan:

VIẾT PHẢN HỒI

Hãy nhập bình luận
Hãy nhập tên của bạn tại đây