Tài liệu Yoga, Yoga

Yoga là gì? Nguồn gốc và sự phát triển của Yoga

Yoga là gì? Nguồn gốc và sự phát triển của yoga

Mong muốn của tất cả mọi người thời nào cũng vậy, đều là mưu cầu hạnh phúc. Nhưng sự phát triển của xã hội hiện đại kéo theo con người chúng ta trở nên bận rộn, căng thẳng, ham muốn, cầu thị nhiều hơn. Để cân bằng được cuộc sống, rất nhiều người đã mong muốn và tìm đến các giải pháp nâng cao sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất. Vài năm trước đây các hoạt động thể thao, nghỉ dưỡng là những lựa chọn hàng đầu của mọi người và mọi gia đình nhưng hiện nay bộ môn Yoga đang được ưu thế nhất tại các thành phố lớn của Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về bộ môn Yoga, chúng ta cùng tìm hiểu Yoga là gì? Nguồn gốc và sự phát triển của Yoga ra sao?

Yoga là gì?

Yoga là một phương pháp tập luyện kết hợp giữa tinh thần và thể xác, nhằm hướng đến sự hợp nhất về trí não, cơ thể và tinh thần. Dựa trên các nguyên tắc khắt khe về hơi thở, tư thế và động tác. Để qua đó chúng ta làm chủ và điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao trí tuệ, sức khỏe và tìm được giá trị hạnh phúc đích thực của cuộc sống.

Yoga là gì? Nguồn gốc của Yoga

Mục đích của Yoga chính là thông qua việc luyện tập cơ thể bài bản, giúp con người đạt tới trạng thái cân bằng bên trong và đi đến trạng thái giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật,…

Nguồn gốc của Yoga

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ và chưa có thông tin chính xác nào xác định được thời gian Yoga ra đời. Theo khoa học, chứng cứ Yoga lâu đời nhất, con dấu bằng sứ mô tả một người trong tư thế xếp bằng có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Do đó có thể Yoga xuất hiện trước đó rất lâu rồi.

Nguồn gốc của Yoga

Sự phát triển của Yoga cho đến ngày nay

Trải qua hàng nghìn năm phát triển, Yoga được hình thành và tóm tắt quá trình phát triển qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn tiền cổ điển

Yoga được phát triển tại các nền văn minh Indus – Sarasvati ở miền bắc Ấn Ðộ. Từ “Yoga” đã được đề cập đầu tiên của tất cả trong thánh thư Rig Veda – thánh thư lâu đời nhất. Yoga đã được thiết kế và phát triển từ từ bởi các linh mục Vệ Đà – những người giảng dạy và tin chủ yếu vào sự hy sinh của bản ngã, tự học hỏi kiến thức, hành động (Karma yoga) và trí tuệ (Jnana yoga).

  • Giai đoạn cổ điển

Lần đầu tiên có một hệ thống trình bày về Yoga trong kinh Patanjali Yoga. Patanjali thường được coi là cha đẻ của Yoga và các tập kinh Yoga – thứ mà đến tận nay vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các phong cách của Yoga hiện đại.

  • Giai đoạn hậu cổ điển

Các giáo viên Yoga đã tạo ra một hệ thống thực hành được thiết kế để trẻ hóa cơ thể và cuộc sống. Họ không chấp nhận lời dạy của kinh Veda cổ đại và phát triển các Yoga Tantra, với các kỹ thuật khác nhau để làm sạch cơ thể và tâm trí. Chính trong giai đoạn này, Hatha Yoga đã ra đời.

Trong thời gian 1800 và 1900, các giáo viên yoga bắt đầu đi về phía tây, để thu hút nhiều người gia nhập. Trong năm 1920, Hatha Yoga được đẩy mạnh ở Ấn Độ do ông T. Krishnamacharya. Shri Krishnamacharya đi qua Ấn Độ và cho trình diễn của các tư thế Yoga khác nhau và mở trường dạy Hatha Yoga đầu tiên. B.K.S. Iyengar, T.K.V. Desikachar và Pattabhi Jois là ba sinh viên của Shri Krishnamacharya – những người tiếp bước ông và gia tăng sự phổ biến của Hatha Yoga.

Việc gia nhập Yoga ở phía Tây vẫn tiếp tục cho đến khi Indra Devi mở studio Yoga của mình tại Hollywood vào năm 1947. Kể từ đó, nhiều giáo viên khác của phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiên phong phổ biến rộng rãi Hatha Yoga và thu hút được hàng triệu người theo dõi. Bây giờ Hatha Yoga đã có nhiều trường khác nhau hoặc phong cách khác nhau, trong đó nhấn mạnh những khía cạnh khác nhau của việc tập luyện.

  • Giai đoạn thời hiện đại

Yoga đã phát triển mạnh mẽ ở khắp các châu lục, các ngõ ngách của xã hội. Sự phát triển chủ yếu trong thời kỳ hiện đại là Hatha Yoga bởi những tính chất phù hợp và sự cần thiết trong bảo vệ – giữ gìn sức khỏe của cộng đồng.

Kể từ đó, nhiều giáo viên phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiên phong, phổ biến hatha yoga và thu hút hàng triệu tín đồ. Giờ đây, Hatha Yoga có nhiều trường học và phong cách khác nhau, tất cả đều nhấn mạnh nhiều khía cạnh khác nhau của thực tế.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *