Tài liệu Yoga, Yoga, Yoga trị bệnh

[Hướng dẫn] Tập tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose) trong Yoga đúng kỹ thuật nhất

Tư thế rắn hổ mang trong yoga

Bài viết không chỉ hướng dẫn tập đúng tư thế rắn hổ mang, mà còn giúp các bạn biết được lợi ích của tư thế này đối với sức khỏe của mọi người như thế nào. Đồng thời cũng đưa ra các lưu ý khi tập luyện để các bạn đạt được hiệu quả cao nhất và tránh bị chấn thương không đáng có

Tư thế rắn hổ mang là 1 tư thế trong chuỗi Yoga chào mặt trời truyền thống. Tư thế này giúp kéo căng vùng bụng dưới, vai, cánh tay và phổi có tác dụng tăng cường sức mạnh cột sống khá tốt

Hướng dẫn tập tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose) đúng kỹ thuật nhất 

Hơi thở: Hít vào khi nâng người và bắt đầu uốn

Tập trung: Vào việc thư giãn cốt sống và Luân xa Swadhisthana

tư thế rắn hổ mang

Hướng dẫn tập tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose) đúng kỹ thuật nhất

Cách thực hiện

– Nằm sấp, duỗi chân trên sàn. Đặt hai bàn tay dưới vai, ôm hai khuỷu tay sát hai bên ngực

– Giữ mũi chân, hai đùi và xương mu bám chặt trên mặt sàn.

– Giữ bàn tay chạm nhẹ trên mặt sàn. Hít vào, nâng vai, ngực khỏi sàn đến độ cao bạn vẫn duy trì cảm nhận kết nối với xương mu và chân. Hướng xương cụt về xương mu, và hướng xương mu về phía rốn. Hướng hai khớp hông về giữa. Cơ mông kích hoạt, săn chắc.

– Làm săn chắc bả vai kháng lại với lưng, hít thở sâu mở rộng xương sườn về trước. Nhấc vai, ngực từ đỉnh xương ức nhưng tránh đẩy các xương sườn trước về phía trước, để tránh làm cứng lưng dưới. Duỗi đều toàn bộ cột sống.

– Giữ tư thế trong 10-15 giây, thoái khỏi tư thế bằng cánh thở ra, hạ thân trước xuống sàn.

Những lỗi cần tránh khi thực hiện động tác yoga rắn hổ mang – Cobra pose

  • Đặt tay sai vị trí
  • Đẩy thẳng cùi chỏ làm chèn cổ
  • Nhấc chân lên khỏi mặt sàn
  • Không siết chặt hai bắp chân vào nhau
  • Không sử dụng lực core mà dùng tay đẩy lên
  • Mở cùi chỏ ra quá xa

Những lợi ích của tư thế rắn hổ mang đối với sức khỏe và tinh thần

1. Giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Bạn nào đang muốn giảm cân thì tư thế rắn hổ mang cũng là 1 tư thế yoga không thể bỏ qua được.

Bởi các tư thế, động tác căng cơ bụng, hay vươn người sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa ở vùng bụng, giúp các bạn có 1 vùng bụng phẳng phiu không chút mỡ thừa.

2. Tốt cho cơ quan tiêu hóa

Tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose) có những động tác rất có lợi cho bụng nên cũng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn.

Với động tác vươn người sẽ massage nhẹ nhàng đến các khu vực bụng và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với những bạn nào bị rối loạn tiêu hóa thì nên tập động tác này

3. Củng cố sức khỏe cho cột sống

Cũng như tư thế con bò con mèo, tư thế rắn hổ mang rất tốt cho cột sống của mỗi người. Giúp cột sống của các bạn thêm độ dẻo dai, cải thiện dây thần kinh trên cột sống, tránh được các bệnh: thái hóa cột sống,..

tư thế rắn hổ mang

Đây là 1 trong những tư thế yoga rất tốt cho cột sống

Ngoài ra, để có 1 hệ thống các bài tập yoga tốt cho cột sống thì các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học yoga online tại nhà sau:

4. Giảm căng thẳng, trầm cảm

Tư thế rắn hổ mang cũng rất tốt trong việc điều trị tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược. Cùng với đó tư thế này cũng rất hiệu quả trong việc giảm bệnh trầm cảm ở mức độ nhất định

Tuy nhiên, nên bạn có chứng đau đầu hay mất ngủ thì hãy hỏi ý kiến của chuyên gia trước khi tập luyện nhé

5. Cải thiện lưu thông máu

Ngoài lợi ích tốt cho cột sống, tiêu hóa, giảm cân thì tư thế rắn hổ mang còn giúp lưu thông, cải thiện tuần hoàn máu khá tốt.

Chống chỉ định

Người mắc chứng viêm loét dạ dày, thiếu máu, đau đầu, cường giáp, người có vấn đề về đường ruột, phụ nữ có thai không nên tập động tác này.

Tư thế rắn hổ mang nên co hay thẳng khuỷu tay

Có khả nhiều người thắc mắc rằng, sao có giáo viên dạy tư thế rắn hổ mang nên co tay, còn có giáo viên lại dạy phải thẳng khuỷu tay? Vậy ai đúng ai sai?

Câu trả lời là: Không có ai sai ở đây cả. Tư thế chỉ đúng khi chính cơ thể người tập cảm thấy thoải mái, kỹ thuật chỉ đúng cho đại đa số chứ không tuyệt đối, có thể tư thế làm như thế này đúng cho bạn, chưa chắc đã đúng cho người khác.

Thế nên thẳng hay co khuỷu tay là do bạn cảm thấy tư thế nào thoải mái nhất thì tập thôi, và muốn biết tư thế nào thoải mái nhất thì nên tập chậm và chú ý lắng nghe cơ thể của mình.

Tư thế yoga rắn hổ mang

Với tư thế rắn hổ mang bạn tập thẳng tay hay cong tay đều được miễn là bạn cảm thấy thoải mái với tư thế đó

Để câu trả lời đầy đủ hơn thì mình xin phép được trích nguyên văn câu trả lời của cô Kim Nguyễn về vấn đề này như sau:

” Khi co nhẹ hai khuỷu tay ta có thể cuộn được hai bả vai ra sau về nhau và hướng xuống khung sườn để có thể đánh cong cả được lưng giữa và lưng trên chứ không phải đánh cong vào thắt lưng nữa, thắt lưng chỉ nên vươn dài về trước, vì thắt lưng tự nhiên đã lõm vào và dẻo hơn lưng giữa lưng trên, ta tránh chèn ép các đốt sống phần thắt lưng mà chỉ nên vươn dài.

Khi hướng dẫn một lớp có đông học viên, khả năng và tình trạng cơ thể không ai giống ai cả, có người đang tiềm ẩn thoái hóa cột sống lưng, cột sống cổ… Chúng tôi chọn kỹ thuật sao cho an toàn cho số đông, làm sao khi tập mà học viên thoải mái, an toàn là mục tiêu của chúng tôi nên sẽ hướng dẫn học viên co khuỷu tay

Không phải nói thế có nghĩa là không nên thẳng Khuỷu tay khi tập tư thế Rắn Hổ Mang! Nếu tôi dạy cho một người hoặc một nhóm nhỏ vài người (kèm riêng), tôi biết được tình trạng sức khoẻ của từng học viên, nếu người nào biết cuộn hai bả vai ép về nhau hướng xuống ( không rút vai đóng lòng ngực, ấn chắc hết lòng bàn tay xuống sàn mà không đau cổ tay, không lọi khuỷu tay) và vùng thắt lưng khoẻ không bị thoái hóa hay yếu thì tôi sẽ khuyến khích họ thẳng khuỷu tay.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu một điều, tư thế chỉ đúng nếu nó phù hợp và đúng với cơ thể của mình!

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến tư thế rắn hổ mang, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn tập được đúng kỹ thuật và tránh được những tổn thương không đáng có.


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *