Những phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất, nhiều người áp dụng và đã thành công!

0
295

Dẫu biết rằng, việc cai thuốc lá là 1 điều cực kỳ khó khăn, tuy nhiên với những phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất dưới đây, bạn sẽ dễ dàng cắt được cơn nghiện thuốc lá. 

Hiện nay, khi nói đến phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả, chúng ta sẽ nhận về được kha khá cách: dùng lý chí, dùng chất có thể thay thế nicotine trong thuốc, nhai kẹo cao su, tham gia các nhóm cai nghiện,… Tuy nhiên, thật ra chỉ có 1 vài phương pháp trong số đó là mang về hiệu quả nhất thôi.

Hiểu được điều đó, nên Khỏe đẹo 360 đưa ra bài viết này, để mọi người có thể biết được những phương pháo bỏ thuốc lá hiệu quả nhất, mang lại thành công cao mà không tốn quá nhiều sức lực và tiền của

Nguyên nhân khó cai thuốc lá

Trước khi tìm ra được phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất, thì các bạn cũng phải hiểu được bản chất là vì sao chúng ta lại khó cai thuốc lá đến vậy.

Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân chính khiến bạn khó bỏ thuốc lá: yếu tố tâm lý và thiếu nicotin.

+ Nicotine (trong thuốc) khi mới dùng sẽ tạo được cảm giác hưng phấn, đỡ mệt mỏi, buồn ngủ. Vậy nên, khi bỏ thuốc lá, tức là cơ thể thiếu nicotine sẽ khiến người nghiện mất trạng thái hưng phấn, từ đó họ lại thèm hút thuốc để có lại trạng thái vui vẻ, thú vị.

+ Yếu tố tâm lý, mọi người thường nghĩ rằng hút thuốc để vui, để thể hiện,. sành điệu và tự tin và họ chưa ý thức được những lợi ích mà việc cai thuốc lá mang đến cho họ nhiều như thế nào.

Vậy nên phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả chính là phương pháp có thể đạp tan được 2 nguyên nhân trên, và đặc biệt là yếu tố tâm lý.

Phương pháp cai thuốc lá hiệu quả
2 nguyên nhân chính khiến bạn khó cai thuốc lá chính là yếu tố tâm lý và thiếu nicotine

Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả theo khoa học 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thì đưa ra 3 phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả đánh vào 3 mức độ nghiện thuốc sau:

Bỏ thuốc lá hiệu quả nhờ điều trị nhận thức, thay đồi hành vi

Đây là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trong trong việc cai thuốc lá. Người tư vấn cần chỉ ra được lý do, hoàn cảnh dẫn đến việc hút thuốc là. Đồng thời cũng phải chỉ ra được lý do, và quyết tâm để cả thuốc lá.

Phương pháp bỏ thuốc lá bằng cách dùng chế phẩm nicotine thay thế

Đây là phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả dành cho người đã quá lệ thuộc vào thuốc lá. Lúc này các bạn có thể viên thuốc nhai, viên thuốc ngậm dưới lưỡi, thuốc lá điện tử.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp cai thuốc lá thanh nghị này chính là 1 cách cung cấp nicotine vào cơ thể mà không cần hút thuốc lá. Và đặc biệt, nicotine trong các chế phẩm thay thế này sẽ thấm vào máu ổn định và đồng đều hơn. Nên cơ thể người sử dụng không xuất hiện hội chứng cai thuốc do thiếu nicotine, nhưng cũng không tạo được sự đỉnh cao hưng phấn nên cũng không gây nghiện.

Khi sử dụng phương pháp này thì tùy từng người, có người cai được thuốc trong khoảng 1-2 tháng, nhưng cũng có phải kéo dài đến nửa năm.

Phương pháp bỏ thuốc lá bằng buprobion và varenicline

Ngoài phương pháp sử dụng các chế phẩm thay nicotine thay thế, thì sử dụng buprobion và varenicline cũng là 1 phương pháp hiệu quả.

Phương pháp này sẽ tác động trực tiếp lên dây thần kinh của người nghiện thuốc là, từ đó làm giảm ham muốn hút thuốc lá và bỏ thuốc thành công.

Tuy nhiên, thì 3 phương pháp trên đều tốn khá nhiều thời gian cũng như tiền của nên hiện nay có rất nhiều người lựa chọn sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị để bỏ thuốc.

Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhờ nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Phương pháp cai thuốc lá Thanh Nghị
Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị là 1 trong những phương pháo bỏ thuốc rất hiệu quả

Nước súc miệng cai thuốc là Thanh Nghị có thành phần hoàn toàn bằng các thảo dược quý, dựa trên 1 bài thuốc của người dân tộc thiểu số.

Nước súc miệng Thanh Nghị có vị cay nồng từ những thành phần thảo dược. Nên khi bạn lên cơn thèm thuốc chỉ cần súc miệng bằng thuốc cai thuốc lá Thanh Nghị, vị cay nồng trong thuốc sẽ ức chế được cơn nghiện 3-4 tiếng đồng hồ.

Bạn chỉ cần lặp lại như thế nhiều lần trong khoảng 7-15 ngày là sẽ dần bị mất vị giác thèm thuốc, và dễ dàng cai nghiện được.

Đặc biệt, giá thuốc cũng khá rẻ 450k cho 1 sản phẩm, nhưng bạn chỉ cần dùng 1 lần là đã có thể cai thuốc thành công.

1 số bài thuốc cai thuốc lá hiệu quả

Hoàng Khánh Toàn – trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay: trong thuốc lá chứa nicotine đây là thành phần gây nghiện nên người hút khó bỏ thuốc hoặc gặp phải 1 số tác dụng phụ khi cai thuốc.

Chính vì thế, dựa trên kinh nghiệm từ người xưa, bác sĩ Khánh Toàn đã giới thiệu một số bài thuốc cai nghiện thuốc lá khá hiệu quả mọi người có thể tham khảo

Bài thuốc số 1

Hoa trà hoặc hoa hồng trà lượng vừa phải, hãm với nước sôi khoảng 20 phút rồi bỏ ra dùng. Lấy nước này uống hàng ngày

Bài cai thuốc lá thứ 2

15g bạch nhân sâm, 45g viễn chí, 45g địa long, 50g rau diếp, sắc kỹ 3 lần, lấy nước cốt hòa chung rồi nhỏ lửa để cô đặc. Thêm 100g đường trắng, tiếp tục nhỏ lửa sao cho lấy thìa múc lên tạo thành 1 hỗn hợp dạng sện sệt, thành từng sợi khi kéo.

Sau đó để ra đĩa, đợi nguội thì cắt ra từng miếng như miếng kẹo, bạn thèm thuốc hãy lấy ra ngậm, hoặc cũng có thể ngậm thường xuyên được nếu thích.

Bỏ thuốc lá bằng mứt hồng

Trước khi muốn hút thuốc khoảng 1 tiếng, bạn nên ăn 1 quả hồng mứt, và ăn liên tục như thế trong vòng 1 tháng là có thể cắt được cơn thèm thuốc.

Đối với những người nghiện thuốc lâu năm thì có thể tăng liều lượng này lên để đạt được hiệu quả cao nhất.

phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

Phương pháp giúp làm giảm cơn thèm thuốc

Ngoài những phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả như giới thiệu ở trên, thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 số cách sau để giúp bạn giảm được cơn thèm thuốc, để từ từ có thể cai thuốc lá:

+ Uống thật nhiều nước khoáng, nước trái cây, trà xanh loại thẻ trong 3 ngày đầu cai thuốc để loại bỏ chất nicotine nhanh hơn

+ Nhai kẹo cao su, hoặc đánh răng, hoặc súc miệng bằng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị để có thể ức chế được cơn thèm thuốc

+ Tự tạo niệm vui: Xem phim, nghe nhạc, ăn đồ ăn vặt,… mối khi thèm thuốc để quên đi cơn thèm.

+ Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thèm thuốc thì hãy tập thể dục khoảng 15 phút để tâm trí bạn tập trung vào tập luyện mà quên dần đi cảm giác muốn hút thuốc.

Trên đây là 1 số phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả các bạn nên tham khảo để việc cai thuốc của mình có thể thành cồng. Và Khỏe đẹp 360 cũng muốn nhấn mạnh thêm 1 điều đó là cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên tùy nhiều vào sự quyết tâm của mỗi người. Vì thế dùng sử dụng phương pháp bỏ thuốc lá nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên thực sự quyết tâm thì mới có thể cai nghiện thành công.

VIẾT PHẢN HỒI

Hãy nhập bình luận
Hãy nhập tên của bạn tại đây