Tài liệu Yoga, Yoga

Các loại hình Yoga phổ biến nhất hiện nay

Yoga là một phương pháp rèn luyện hợp nhất giữa thể chất và tinh thần. Qua những nguyên tắc luyện tập khắt khe, kiên trì và bền bỉ, con người có thể khỏe mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn, ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật, đồng thời qua đó còn phát triển cả về trí tuệ, đạt tới sự cân bằng của cuộc sống, hiểu biết và trở nên bình an, hạnh phúc hơn.

Yoga đã xuất hiện từ ngàn năm trước, đến nay nó phát triển và đa dạng với nhiều trường phái Yoga và các loại hình Yoga khác nhau. Để giúp bạn lựa chọn loại hình Yoga phù hợp với nhu cầu của bản thân, Khoedep360.net sẽ giúp bạn phân biệt các loại hình Yoga và hiểu rõ hơn về từng loại hình Yoga.

1. Hatha Yoga

Hatha Yoga là một loại hình yoga nguyên bản, xuất hiện sớm nhất và là nền tảng của các loại hình Yoga khác. Nó là sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí, để hợp nhất và gắn kết với nhau. Với loại hình Yoga này, bạn sẽ được học các bài tập yoga cơ bản, luyện thở, kỹ thuật thư giãn và thiền. Vì thế Hatha Yoga phù hợp cho người mới bắt đầu tập Yoga và nó cần thiết cho cả những người đã rèn luyện yoga thành thạo để thư giãn.

Loại hình Hatha Yoga

2. Vinyasa Yoga

Vinyasa Yoga hay còn gọi là Flow Yoga, nó thuộc kiểu Yoga linh hoạt, năng động, và là loại hình Yoga kết nối giữa chuyển động cơ thể và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác nhịp nhàng. Theo tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Khi tập Flow Yoga từng chuyển động được kết hợp nhịp nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra tạo nên sự đồng bộ trong quá trình tập luyện. Mỗi buổi tập Vinyasa sẽ kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi.

Ở các lớp học Vinyasa Yoga, các giáo viên có thể xây dựng một bài tập thiên về tinh thần nhiều hơn khi kết hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (Om chanting) và thiền. Tuỳ thuộc vào từng cấp độ, lớp Vinyasa Yoga có thể ở mức độ nhẹ nhàng hoặc mạnh mẽ. Nếu bạn là người mới tập Vinyasa Yoga, bạn sẽ được bắt đầu tập với những chuỗi động tác nhẹ nhàng sau đó nâng cao dần các động tác khó hơn ở các buổi học sau.

3. Iyengar Yoga

Iyengar Yoga là một trường phái yoga được xây dựng dựa trên sự “đồng nhất” (alignment). Những tư thế yoga trong Iyengar được giữ lâu hơn, đồng thời, sau mỗi nhịp thở, bạn lại ép động tác sâu thêm một chút nữa. Các bài tập Iyengar Yoga tập trung vào các tư thế kéo căng, uốn dẻo của các bộ phận trên cơ thể.

Loại hình Iyengar Yoga

Những tư thế uốn cong, bẻ gập người khi tập sẽ khuyến khích lưu thông máu, tạo ra dòng chảy mạnh của máu và bạch huyết, từ đó giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Kết hợp với kỹ thuật hít thở đúng cách, bạn chắc chắn sẽ detox thành công nhờ yoga.

4. Bikram

Bikram hay còn gọi là Hot Yoga bởi vì đây là loại hình yoga được tập trong phòng rất nóng, có nhiệt độ khoảng 36°C – 40°C và độ ẩm khoảng 40%. Tập luyện ở nhiệt độ này giúp chúng ta thoát mồ hôi, giải trừ độc tố, giải phóng cơ thể. Tập Bikram Yoga rất tốt cho hệ tim mạch, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu, tăng tính linh hoạt của cơ bắp.
Hot Yoga cũng là một phương pháp giảm cân rất tốt, nó giúp cơ thể săn chắc, giảm stress, khử độc trong cơ thể bằng nhiệt. Tập luyện thường xuyên sẽ làm tăng sự cân bằng và hòa hợp giữa tinh thần và thể chất.

5. Ashtanga Yoga

Ashtanga Yoga hay còn gọi là Aka Power Yoga do ông K. Pattabhi Jois phát triển. Nó là một loại hình Yoga có cường độ tập luyện mãnh liệt, tốc độ nhanh với một chuỗi những động tác được tập theo trình tự sắp xếp đã được định sẵn.

Tập Ashtanga Yoga chủ yếu tập trung vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn cố định), và các tư thế luôn nối tiếp không ngừng nghỉ. Mặc dù rất tốt nhưng Ashtanga Yoga không được khuyến khích tập nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có đủ sự dẻo dai và mạnh mẽ, thể chất không phù hợp với cường độ tập luyện mạnh và nhanh như vậy.

6. Gentle Yoga

Gentle Yoga là các bài tập với tư thế chậm và đơn giản, nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Nó là các bài học Yoga cơ bản dành cho người mới bắt đầu, nhẹ nhàng và thư giãn, nó cũng không kém phần quan trọng cho những người đã có kinh nghiệm luyện tập Yoga trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương liên quan đến cơ và xương. Gentle Yoga phù hợp cho cả người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người đang bị chấn thương về cơ và xương.

Loại hình Gentle Yoga

7. Kundalini Yoga

Kundalini Yoga tập trung vào hơi thở và các chuyển động liên kết, với mục đích giải phóng năng lượng từ cơ thể. Trọng tâm là nâng cao nhận thức và ngày càng giúp bạn đến gần hơn với giác ngộ. Trong yoga, “kundalini” đề cập đến như một nguồn năng lượng ngầm ở cột sống. Mục đích của Kundalini Yoga là đánh thức, khai thác và giải phóng năng lượng này.

Kundalini Yoga là một trong những loại hình Yoga bí ẩn nhất về các hoạt động tinh thần và thể chất. Nó tập trung vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay nên các bài tập hầu hết đều được thực hiện trong tư thế ngồi.

8. Yin Yoga

Yin Yoga là trường phái yoga chậm, các bài tập với tư thế nhẹ nhàng do ông Paulie Zink – giáo viên Yoga và chuyên gia võ thuật phát triển. Yin Yoga tích hợp các nguyên tắc của Hatha Yoga và khí công, cùng với các khía cạnh khác của Đạo giáo. Yin yoga tập trung vào các liên kết mô (dây chằng và gân) chứ không phải là cơ bắp. Nó không tập trung vào việc làm ấm cơ bắp hoặc di chuyển một cách nhanh chóng; thay vào đó, Yin Yoga khuyến khích các tư thế thư giãn. Mỗi tư thế có thể phải giữ (hold) trong vòng 5 phút hoặc hơn.

Loại hình Yin Yoga

Để có thể giữ được tư thế trong thời gian lâu như vậy, người tập thường phải sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ cũng như tập trong phòng có nhiệt độ cao từ 25-30 độ C. Hơi nóng trong phòng sẽ giúp cơ bắp giãn, đàn hồi hơn – điều kiện quan trọng để có thể giữ tư thế từ 3-5 phút. Giữ một tư thế trong thời gian dài đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và ý chí cao, tập trung vào hơi thở tương tự như cách tập thiền. Do đó, các chuyên gia tin rằng với mỗi bài tập Yin Yoga sẽ tạo áp lực lên các mô liên kết, tăng cường tuần hoàn và tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai.

9. Restorative Yoga

Restorative Yoga hay còn gọi là Yoga phục hồi, đây là một loại hình rất đặc biệt, nó dựa trên nền tảng của loại hình Hatha Yoga và có cách hoạt động bằng cách “pha trộn” giữa hơi thở, các tư thế, thiền định, tụng kinh, thư giãn và triết học. Giúp bạn hồi phục không chỉ là thể chất là còn là chữa lành tinh thần bên trong bạn. Trong quá trình tập luyện yoga lâu dài: chúng giúp bạn lấy lại năng lượng, giải tỏa stress, và đưa hệ thống thần kinh trở về trạng thái cân bằng hơn.

Trên đây là các loại hình Yoga phổ biến được tập luyện nhiều nhất hiện nay. Khoedep360.net đã tổng hợp để giúp các bạn hiểu thêm về các loại hình và lựa chọn loại hình Yoga phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân: tập Yoga giảm cân, tập Yoga tăng cường sức khỏe, dẻo dai, thư giãn,…
Bạn cũng có thể đến các trung tâm Yoga uy tín để được kiểm tra sức khỏe và tư vấn lựa chọn tập luyện loại hình Yoga phù hợp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *