Tài liệu Yoga, Yoga

[Hướng dẫn] chế độ ăn và các bài tập yoga chữa đau đầu hiệu quả

Vì trong Group Chia sẻ kiến thức Yoga có rất nhiều bạn hỏi về các bài tập yoga chữa đau đầu. Chính vì thế, để không phụ lòng tin của các bạn, hôm nay Khỏe đẹp 360 sẽ gửi đến các bạn hướng dẫn bài tập yoga chữa đau đầu hiệu quả. Kèm với đó là có cả 1 chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng đau đầu của mọi người.

Dù bị đâu đầu vì nguyên nhân nào thì cũng đều có thể chữa được bằng phương pháp Yoga

Trong tất cả những bệnh thường thấy thì bệnh đau đầu ( ở dạng này hay dạng khác) trở nên phổ biến trong thời đại chúng ta.

Có người trong nhiều năm chịu một kiểu đau đầu, có người đau từng cơn. Có người chỉ bị đau ở một thời giao nào đó trong ngày. Có trường hợp chỉ đau một nửa phía trước.

Nguyên nhân gây ra đau đầu

Do tác động bên trong hoặc bên ngoài làm hệ thống thần kinh bị căng thẳng – chịu những Stress và phát triển thành bệnh đau đầu.

Đầu là trung tâm của hệ thống thần kinh, bất cứ sự rối loạn nào của cơ thể cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hậu quả dẫn đến đau đầu. Có thể có nhiều nguyên nhân sinh ra đau đầu: cao huyết áp, huyết áp thấp, đau dạ dày, cảm gió, khó tiêu, viêm xoang,…

Tuy nhiên, dù nguyên nhân nào cũng có thể điều trị được bệnh đau đầu phương pháp yoga

Phương pháp yoga chữa bệnh đau đầu gồm 3 mặt:

1. Tránh những thứ dùng hàng ngày có tính kích thích và những việc làm gây căng thẳng thần kinh

2. Thực hiện chế độ ăn uống điều độ

3. Luyện tập các bài tập yoga chữa đau đầu

Cụ thể như sau:

– Những người bị đau đầu không nên uống nhiều hơn 2 cốc trà hoặc cà phê trong 1 ngày. Hãy giảm hoặ bỏ hẳn thuốc lá. Không nên uống rượu vì nó dễ gây cảm giác buồn chán sau khi uống.

– Những người bị đau đầu thì phải ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày, để tránh căng thẳng và bực bội. Hãy tạo cho mình 1 môi trường sống thoáng đãng và dễ chịu nhất.

– Chế độ ăn uống của người đau đầu cần thêm hoa quả, rau xanh, salat. Không nên ăn các thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Nên uống nhiều nước hoa quả. Ăn những thứ nhẹ vad tránh các món ăn mặn, cay đắng.

Các bài tập yoga chữa đau đầu hiệu quả

1. Suryanamaskar Asana ( Tư thế chào mặt thời)

Với tư thế chào mặt trời, mình đã viết 1 bài riêng về tư thế này 1 cách rất cụ thể rồi. Để biết được cách tập, lợi ích cũng như chống chỉ định của tư thế này thì bạn hãy đọc trong bài: [Hướng dẫn] Tập tư thế Yoga Chào mặt trời: Chuỗi 12 động tác đúng kỹ thuật

2. Bhujanga Asana ( Tư thế rắn hổ mang)

Với tư thế này thì các bạn đọc trong bài viết: [Hướng dẫn] Tập tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose) trong Yoga đúng kỹ thuật nhất

3. Tư thế Jalandhar Bandha

Tư thế chuẩn bị:

Ngồi theo thế hoa sen hoặc xếp 2 chân giấu ở dưới. Giữ cột sống, cổ và đầu thật thẳng. Nhìn thẳng ngang tầm mắt, 2 cánh ta để 2 bên, cổ tay tựa trên đầu gối, ngón trở và ngón cái làm thành vòng tròn, các ngón khác thẳng.

bài tập yoga chữa đau đầu

Tư thế Jalandhar Bandha cũng nằm trong chuỗi các bài tập yoga chữa đau đầu hiệu quả

Cách thực hiện:

– Hít vào chầm chậm, càng nhiều không khí càng tốt

– Giữ hơi thở và cúi đầu chầm chầm để cằm chạm ngực, không làm căng wuas. nếu càm không chạm được ngực thì cúi càng chậm càng tốt và sẽ dừng lại ở vị trí tối đa

– Khi khi cằm đã chạm ngực ( hoặc gần chạm) thì nâng 2 vai về phía trên 1 ít. Giữ cột sống ngay ngắn, đầu và cổ thẳng trong khi đó vẫn giữ hơi thở.

– Giữ ở vị trí này khoảng 4-8 giây. Thế là đa làm xong thế Jalandhar Bandha.

– Nâng đầu lên từ từ và bắt đầu thở ra chậm, Khi đầu đã thẳng và thở ra hết thì nghỉ khoảng 2 nhịp.

– Sau khi nghỉ, lặp lại quá trình trên.

Lưu ý: Tuần thứ nhất tập 3 vòng/ ngày. Tuần thứ 2 tâập 4 vòng/ ngày

Lợi ích của tư thế Jalandhar Bandha

Thế này chữa được những rối loạn ở đầu, vai và vùng họng, cổ, mắt. Những người đau xoang hoặc có bệnh về hô hấp mà tập được tư thế này cũng rất tốt

4. Tư thế Rechaka – Puraka Pranayama chữa đau đầu

Đây là 1 dạng đặc biệt của bài tập thở. Nói chung thở có 3 bước: Rechaka ( thở ra), Puraka ( hít vào) và Kumbhaka ( nín thở). Tuy nhiên thì trong Pranayamakhông có bước nín thở.

Tư thế chuẩn bị:

– Ngồi trên sàn theo tư thế hoa sen. Chú ý giữ cột sống thẳng một cách tuyệt đối. Mắt nhìn thẳng, ngang tầm mắt của mình.

– Hai tay duỗi thẳng và đặt cổ tay trên đầu gối. Ngón tay cái và ngón tay trỏ của mỗi tay đặt thành vòng tròn, 3 ngón còn lại duỗi thẳng và đặt sát nhau. Thở bình thường.

bài tập yoga chữa đau đầu

Đây cũng là 1 bài tập yoga chữa đau đầu khá tốt mọi người nên chăm chỉ luyện tập

Cách thực hiện

– Tống hơi thở ra chầm chậm qua mũi, đồng thời kéo dạ dày về phía trong cho đến khi tất cả khí trong 2 lá phổi tống ra ngoài, rồi giữ ở trạng thái đó một giấy

– Bắt đầu hít vào chậm qua mũi. Hít vào thật sâu như có thể kéo căng cơ bụng ra, dạ dày giãn rộng từ từ theo nhịp thở. Tạm nghỉ một giây và lại bắt đầu thở ra như trên. Thở như vậy từ 10 -15 lần.

– Tuần tập đầu tiên, mỗi ngày làm 10 lần bài tập này. Từ tuần thứ 2 trở đi tối đa chỉ làm 15 lần mỗi ngày.

Chú ý: Luôn giữ đầu, cổ và cột sống thẳng trong suốt quá trình tập .

– Sau đó giữ ở thế này 3 giây, thở bình thường rồi mới từ từ thư giãn một tư thế thoải mái hơn. 5-10 giây sau hãy làm Asana khác.

Để biết thêm về Pranayama thì các bạn hãy đọc thêm cuốn sách: Khoa học về Hơi thở trong Yoga để hỗ trợ tốt hơn trong việc tập luyện và điều trị bệnh đau đầu nhé!

5. Tư thế yoga Shitali Pranayama chữa đau đầu hiệu quả 

Shitali có nghĩa là trầm tĩnh. Đây là 1 Pranayama làm mát toàn thân. Trong Pranayama này không khí được hít vào chậm và liên tục qua mồm và được thả ra chậm và liên tục qua mũi.

Điều đó làm trầm tĩnh toàn thân và trung tâm thần kinh được thư giãn. Nhiều người với mọi lứa tuổi có thể dễ dàng thực hiện Pranayama này:

Tư thế chuẩn bị:

– Ngồi hoa sen hoặc ngồi 2 chân giấu ở phía dưới. Đưa lưỡi ra trước cho chạm vào mặt trong của hàm răng. Hé mở cặp môi và hạ hàm dưới xuống cho 1 ít sao cho khe hở giữa 2 hàm răng có thể hít được không khí vào.

– Giữ cột sống và đẩu thẳng. Mắt nhìn thẳng và thư giãn.

bài tập yoga chữa đau đầu

Tư thế thở này cũng là bài tập yoga chữa đau đầu rất tốt

Cách thực hiện:

– Bắt đầu hít vào qua mồm và không khí theo mặt trên của lưỡi. Hít vào đến mức cảm thấy thoải mái.

– Khi đã hít vào, bắt đầu thở ra chậm và liên tục qua mũi để đầy toàn bộ không khí ra.

– Khi đã thở ra hết, bắt đầu hít vào qua mồm giữa 2 hàm răng và tiếp tục thở ra qua mũi. Một nhịp hít vào một nhịp thở ra làm thành 1 vòng. làm như vậy chừng 10 vòng.

– Sau 10 vòng nghỉ khoảng 30 giây. Trong khi nghỉ thì miệng khép lại và thở bình thường. Khi nghỉ nên im lặng để có hiệu quả nhất trong việc làm trầm tĩnh xác dây thần kinh trên khắp cơ thể.

Lợi ích của tư thế Shitali Pranayama

Tư thế này có hiệu quả lớm trong việc tăng sinh lực, làm dịu, làm giãn và làm mát toàn bộ các kênh thần kinh và toàn bộ cơ thể. Nhuwgx người cao huyết áp, dạ dày đau thần kinh và có nhiều sự lo âu phiền muộn sẽ tìm thấy ở sự luyện tập này 1 hiệu quả lớn.

6. Thư giãn theo tư thế Sava Asana

bài tập yoga chữa đau đầu

Tư thế xác chết là tư thế cuối trong chuỗi bài tập yoga chữa đau đầu

Nằm thư giãn với tư thế Sava Asana – tư thế xác chết để kết thúc bài tập yoga chữa đau đầu.

Mong rằng với những kiến thức và hướng dẫn các bài tập yoga chữa đau đầu ở trên sẽ giúp cho tình trạng đâu đầu của các bạn được giảm đi đáng kể. Để biết thêm nhiều bài tập yoga chữa đau đầu khác các bạn có thể tìm đọc thêm cuốn Sách – Các kỹ Năng Yoga Dành Cho Nhà Trị Liệu nhé!

Thông tin bài viết được tổng hợp từ sách Yoga chữa bệnh

Bài viết liên quan: 


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *